ฉีดไขมันหน้า เจ็บน้อย หน้าเรียว ผลถาวร ผ่านการตรวจสอบจากแพทย์

ฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้า การเติมไขมันหน้าเด็กกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งจากที่ได้เจอเคสมา ก็พบเคสจำนวนมากที่ผิดหวังจากการเติมไขมัน เพราะไม่ได้เห็นผลอยู่ได้นานเหมือนตามที่โฆษณา ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน หรือผิวไม่เรียบเสมอกันนี้หมอจะขอเจาะลึกถึงสาเหตุที่ทำให้ไขมันที่เติมปลูกไม่ติด ข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเติมไขมัน ดีไหม อยู่ได้นานไหม และอันตรายที่ซ่อนอยู่ของการเติมไขมันที่คนไข้หลาย ๆ คนยังไม่ทราบ และเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ของการเติมไขมันบนใบหน้า

ฉีดไขมันหน้า

คืออะไร ผ่านการตรวจสอบจากแพทย์

 • การฉีดไขมันหน้า หรือที่เรียกว่า Fat filler เป็นการเติมเต็มใบหน้าด้วยการใช้ไขมันตัวเอง เติมในส่วนที่ขาดบนใบหน้า เรียกง่าย ๆ คือการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการแล้ว ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีสารสังเคราะห์หรือ สิ่งแปลกปลอม การฉีดไขมันหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้หรือ ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้ หากฟิลเลอร์ที่เราฉีดไม่ได้เป็นฟิลเลอร์แท้ นอกจากนี้การฉีดไขมันหน้า ด้วยไขมันตัวเองนั้น

ไขมันของเราจะมีเซลล์ฟื้นฟูอยู่ และเซลล์ที่อยู่ในไขมันนี้ สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วยอีก ผิวจะดูชุ่มชื่นกว่า และการฉีดไขมันหน้ายังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวสุขภาพดีและช่วยทำให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยจะเข้าไปช่วยในเร่งการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

จึงทำให้ผิวดูสุขภาพดีมากขึ้นด้วยความงามกันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้จะพูดคุยเกี่ยวกับดูด-เติมไขมันซึ่งเป็นอีกหนึ่งในการรักษาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะทำเดียวแต่ได้ความสวยแบบ 2 เด้ง! เลยค่ะ สวยแรกคือ facebook ได้ลดสัดส่วนจากการดูดไขมันส่วนที่เราไม่ต้องการออก สวยต่อที่ 2 คือ ได้นำมาฉีดไขมันได้ทั่วร่างกาย ทั้งเติมเต็มเพื่อเพิ่มวอลลุ่มในส่วนที่ยุบแบน และการเติมเพื่อปรับสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาผิวหย่อนยาน เหี่ยวย่น และบริเวณที่นิยมฉีดไขมันกันมากก็คือ ฉีดไขมันหน้าเด็ก ด้วยเหตุผลตามชื่อเลยค่ะว่า ทำแล้วจะช่วยใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ฉีดไขมันหน้า

แต่หลังเติมไขมันไปแล้ว หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน? ฉีดไขมันหน้าดีไหม? ฉีดไขมันไม่ติดเพราะอะไร? สำหรับประเด็นนี้หมอมีคำตอบพร้อมคำอธิบาย และยังมีแถมรีวิวฉีดไขมันหน้าจากเคสคนไข้จริงมาให้ชมกันตอนท้ายด้วยนะคะ

เรื่อง “ ฉีดไขมันหน้า (Fat Transfer)” 

ปัจจุบันเทคนิค การฉีดไขมันหน้า (Fat Transfer) กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเทคนิคใหม่ ที่ไม่มีสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ เป็นเทคนิคคืนความอ่อนเยาว์ที่ใบหน้า เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศาสตร์ของการย้าย และปลูกถ่ายไขมัน แต่ยังต้องใช้ศิลปะ และประสบการณ์ ในการออกแบบใบหน้าอีกด้วย ซึ่งการฉีด ไขมันที่หน้า มีหลายบริเวณที่นิยมฉีดกัน เช่น ฉีดที่หน้าผาก ฉีดใต้ตา ฉีดปรับรูปหน้า ฉีดให้หน้าเด็ก

 • การฉีดไขมันหน้าไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัว ในปัจจุบันมีการใช้ฟิลเลอร์หรือโบท็อกฉีดเข้าสู่ร่างกาย เพื่อแต่งเติมร่องลึกให้ดูตื้นขึ้นชะลอวัยที่เริ่มแก่ให้ดูเด็กและเอิบอิ่มอยู่ตลอดเวลา แต่การฉีดเซลล์ไขมันเข้าในร่างกายนั้นไม่จำเป็นจะต้องฉีดแค่เพื่อเติมเต็มร่องแก้มหรือจุดที่เหี่ยวหรือหย่อนคล้อยเพราะในบางจุดรู้สึกได้ถึงความไม่เต่งตึงหรือพอดีก็สามารถเติมให้ดูดีขึ้นได้ เช่น การฉีดหน้าผากที่เป็นรอยบุ๋มลงฉีดขมับที่ไม่อิ่มให้ดูนูนขึ้น ในอีกหลายจุดที่สามารถเติมเต็มได้ แต่หลายคนก็ยังมีข้อกังวลใจอยู่ว่าการฉีดไขมันหน้าจะเป็นอันตราย จะต้องดูแลตัวเองอย่างไรและผลที่ได้รับจะตรงกับความพอใจหรือไม่

สำหรับการเติมไขมันหรือฉีดไขมันหน้า อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตก่อนการตัดสินใจทำคือ ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม เพราะเนื่องจากการฉีดไขมันตัวเองเป็นหัตถการที่เราต้องเจ็บทีเดียว 2 บริเวณ และไหนจะต้องใช้หมอที่มีประสบการณ์สูง ราคาขั้นต้นเลยสูงกว่าการฉีดสารเติมเต็มประเภทอื่น ๆ ซึ่งความกังวลในการรับบริการหากต้องทำบ่อยครั้งหรือมีความถี่มากเกินไป จะแลดูไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรนั่นเอง

ฉีดฟิลเลอร์ กับ ฉีดไขมัน แตกต่างกันอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ จะเป็นการเสริมจุดบริเวณใบหน้าหรือส่วนที่ต้องการ ให้มีมิติมากยิ่งขึ้น ฉีดไขมันหน้า ซึ่งใกล้เคียงกับการฉีดไขมัน แต่ต่างกันตรงที่สารที่ใช้ฉีดจะไม่ใช่ไขมัน แต่เป็นสารที่ชื่อ กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronics acids) เป็นสารที่ปลอดภัย เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจะถูกระบายออกทางปัสสาวะ ปัญหาที่ควรระวังเมื่อเลือกฉีดฟิลเลอร์ คือการตรวจสอบชื่อเสียงของคลินิกให้รอบคอบ ฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องไม่เป็นอันตรายเมื่อเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย

การฉีดไขมัน จะเป็นการย้ายไขมันที่อยู่ในร่างกายของเรามายังส่วนที่ต้องการเพิ่มมิติให้มากขึ้น ตัวอย่างก็เช่น คนที่ใบหน้าตอบ ก็ยอมอยากให้หน้าตัวเองดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะหน้าตอบมากเกินไป ไม่มีแก้มเลย จะทำให้ดูสุขภาพไม่ดี ไม่มีชีวิตชีวา ในขณะเดียวกันไขมันบริเวณหน้าท้อง หรือบริเวณส่วนอื่นๆ looksclinic ก็เป็นไขมันส่วนที่เราอยากกำจัดออก และในเมื่อทุกอย่างสัมพันธ์กันแบบนี้ สิ่งที่ลงตัวก็คือ การดูดไขมันจากบริเวณหน้าท้อง หรือต้นขาที่เราไม่ต้องการ นำมาสกัดตามขั้นตอนของทีมแพทย์ จากนั้นจึงนำกลับมาฉีดเพิ่มมิติให้ใบหน้าอวบอิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างจุดที่ใช้การฉีดไขมันได้ก็เช่น แก้ม คาง หน้าผาก หรือด้านข้างของใบหน้า แต่จะไม่เหมาะสำหรับการฉีดในบางส่วนเช่นกัน เช่น ปาก จมูก ใต้ตา

การฉีดไขมันที่หน้ามีประโยชน์อย่างไร

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า การฉีดไขมัน หรือ Fat Grafting เป็นการปลูกถ่ายไขมันในร่างกายของคน ๆ นั้นจากบริเวณ สะโพก ต้นขา หน้าท้อง ฯลฯ เพื่อนำมาฉีดปรับสัดส่วนรูปร่างและความหนาของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการ หากเป็นใบหน้าก็จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ฉ่ำวาว มีวอลุ่ม ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะสาว ๆ เนื่องจากเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่เป็นอันตรายเพราะไม่มีสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอาศัยฝีมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศาสตร์ของการปลูกถ่ายไขมันโดยตรง

ข้อดีและข้อจำกัดของการฉีดไขมัน

แม้การฉีดไขมันจะมีความปลอดภัย เห็นผล แต่ก็ยังมีข้อดีอื่นๆและข้อจำกัดที่ควรรู้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจฉีดไขมัน ข้อดีค่อนข้างปลอดภัยไม่มีสารแปลกปลอมแผลเล็กเซลล์ไขมันช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้ดูเป็นธรรมชาติหลังฉีดไขมันใช้เวลาพักฟื้นไม่นานฉีดไขมัน ข้อจำกัดหลังฉีดไขมันต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษไขมันที่ใช้เติมอาจยุบตัวเล็กน้อยหลังกระบวนการฉีดไขมัน

ฉีดไขมันหน้าเด็ก คือ

การฉีดไขมันหน้าเด็ก คือ การดูดไขมันส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น ฉีด ไขมันหน้า ไขมันบริเวณต้นแขน ต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านใน สะโพก หรือหน้าท้องด้วยเข็มเล็ก ๆ แล้วนำไปปั่นแยกสิ่งเจือปนออกให้เหลือเฉพาะไขมันบริสุทธิ์ แล้วนำไปฉีดเติมเต็มบริเวณใบหน้าให้อิ่มฟูดูเด็กลง

ข้อดีของการฉีดไขมันหน้าเด็ก

มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการเกิดโอกาสในการแพ้ได้น้อยมาก เพราะเป็นไขมันของเราเองสามารถฉีดได้ทั่วใบหน้าอย่างมั่นใจถ้าเซลล์ไขมันปลูกถ่ายติดจะให้ผลลัพธ์ที่ถาวร ทำให้ไม่จำเป็นต้องมาฉีดบ่อย ๆ และประหยัดเงินได้มาก

ข้อเสียของการฉีดไขมันหน้าเด็ก

ผลของการฉีดจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ฉีดไขมันหน้า การดูแลตนเองหลังฉีด หรือสุขภาพร่างกายก่อนฉีด เป็นต้นอาจมีอาการบวมช้ำประมาณ 7 -10 วันการฉีด หรือเติมไขมัน ไม่เหมาะกับผู้ที่มีร่างกายผอมมาก เพราะไม่มีเซลล์ไขมันเพียงพอในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ตั้งใจลดน้ำหนักมากเป็นพิเศษ สูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือเป็นโรคเบาหวาน อาจทำให้เซลล์ไขมันที่ฉีดติดน้อย ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

ฉีดไขมัน หน้าเด็ก FAT GRAFTING

การเติมไขมันบนใบหน้าให้ดูเด็ก คือ การฉีดเติมเต็มใบหน้าด้วยไขมันตัวเอง หรือเรียกว่าการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนในร่างกายที่เราไม่ต้องการ แล้วไปเติมเต็มในส่วนที่ร่างกายมีความบกพร่อง โดยการใช้ไขมันของตัวเองแทนการฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง

ทำไมถึงต้องฉีดไขมันให้หน้าดูเด็ก

แม้ว่าคนส่วนมากจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ยังมีปัญหารูปร่างและใบหน้าที่ไม่ได้สัดส่วนเนื่องจาก บางคนอยากทำให้ตัวเองดูดีขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ รูปหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น การเติมไขมันบนใบหน้าให้ดูเด็กลง จึงตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้

ฉีดไขมันหน้าเด็ก (FAT TRANSFER)

การฉีดไขมันหน้า (FAT TRANSFER) หรือ ฉีดไขมันหน้าเด็ก เป็นการปรับรูปหน้าด้วยไขมันสเต็มเซลล์ทำให้หน้าดูเด็กลง ฉีดไขมันหน้า ราคา ด้วยการฉีดไขมันตนเองที่นำมาจากส่วนอื่นของร่างกาย โดยผ่านกระบวนการคัดแยกเซลล์ไขมันที่เหมาะสม ด้วยการสกัดเอาไขมันจากร่างกายร่วมกับสกัดไขมันสเต็มเซลล์เข้มข้น (Platelet Rich Plasma) นำมาผสมรวมกันแล้วฉีดกลับไปแก้ไขส่วนที่ต้องการ ซึ่งไขมันที่มีสเต็มเซลล์อยู่จะมีคุณสมบัติการคงสภาพที่ดีกว่า การฉีดไขมันปกติ การฉีดไขมันตนเองเข้าไปในร่างกายจะไม่เกิดการต่อต้าน เพราะเป็นไขมันของตัวเองทำให้คนไข้ไม่เกิดอาการแพ้

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานแค่ไหน โอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80 % ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ด้วยเทคนิคพิเศษของหมอขนม ที่รักษาคุณภาพของเซลล์ไขมันตั้งแต่ขั้นตอนการดูด และฉีดที่ทำให้ไขมันมีโอกาสติดสูง ถึง 70% และอยู่ได้นานเป็นปี โดยที่ไม่ต้องกลับมาเติมซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 เซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายติดเรียบร้อยแล้ว จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัวคนไข้เอง นั่นคือ หากมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นไขมันก็จะฟูขึ้นด้วยเช่นกัน

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม? ทำยังไงให้ไขมันติดนาน

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม? การฉีดไขมันหน้าเด้งสามารถอยู่ได้นานเป็น 10 ปีเลยค่ะ ฉีดไขมันหน้า หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริง ๆ และมีการดูแลตัวเองที่เหมาะสม หมออธิบายก่อนว่า หลังจากฉีดไขมันหน้าเด็กอาจมีเซลล์ไขมันบางส่วนเพียง 30% ที่อาจสลายตัวได้ แต่เซลล์ไขมันที่เหลืออีก 70% จะเป็นเซลล์ที่มีชีวิตต่อไป โดยหลังจากฉีดไขมันหน้าเด็กไปแล้ว 1-2 เดือน เซลล์ไขมันจะเริ่มปรับตัวและเกาะติดอยู่กับใบหน้าได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ

ยิ่งถ้าได้ใช้ไขมันที่ผ่านกระบวนการที่ได้มาตรฐานจนทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง บวกกับเทคนิคฉีดไขมันที่มีประสิทธิภาพ และเลือกฉีดไขมันหน้าเด็กกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ก็จะทำให้ผลลัพธ์ฉีดไขมันหน้าเด็กก็อยู่ได้นานเป็นสิบ ๆ ปีเลยค่ะแต่ทั้งนี้ การเสื่อมสลายของเซลล์ไขมันก็จะเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติค่ะ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาทิ อายุที่มากขึ้นและน้ำหนักตัวลดลง ดังนั้น ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม สลายตัวช้าหรือเร็ว คงต้องอาศัยการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าเด็กอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังทำ เพราะถือเป็นช่วงเวลาที่จะชี้ชะตากรรมของเจ้าเซลล์ไขมันเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากช่วงแรกเซลล์ไขมันยังมีความบอบบางอยู่และต้องการเวลาปรับตัวเพื่อพัฒนากลายเป็นเซลล์ที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

ฉีดไขมันหน้า

เติมไขมันหน้า คืออะไร

การเติมไขมันหน้า หรือ  ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี (Fat Grafting) ถือว่าเป็น Filler หรือการเติมเต็มอีกประเภทหนึ่งที่ใช้เซลล์ไขมันของตนเองสำหรับการเติม เพื่อให้หน้าดูเด็กลง ดูอิ่มฟู ผิวดูสุขภาพดีและมีโครงหน้าที่ดูหวานละมุนขึ้น ซึ่งการเติมไขมันหน้านั้นเป็นการย้ายเซลล์ไขมันส่วนเกินจากบริเวณที่เราไม่ต้องการ เช่น หน้าท้อง ต้นขา และสะโพก โดยดูดไขมันเหล่านั้นนำมาปั่น เพิ่มคุณภาพ แล้วฉีดเติมเต็มเข้าไปทั่วใบหน้าเพื่อแก้จุดบกพร่องและเสริมเติมแต่งในส่วนที่ขาด

การเติมไขมันตนเอง เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับการฉีดสารเติมเต็มไฮยารูลอนิค แอซิด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในนามของฟิลเลอร์ เพราะไฮยารูลอนิค แอซิด เป็นสารสังเคราะห์ภายนอกที่ไม่ได้มาจากตัวเราเอง จึงนับว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม ซึ่งอาจเสี่ยงมีอาการแพ้ได้ ในขณะที่การฉีดไขมันจะไม่พบอาการแพ้เพราะเป็นการใช้เซลล์

ฉีดไขมันหน้าดีไหม สรุปข้อดี-ข้อเสีย เติมไขมันหน้า vs ฉีดฟิลเลอร์

การเติมไขมันหน้า ควรฉีดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ล้นเกินไป เพราะจะทำให้เซลล์ไขมันไม่รอดและยุบหายไว อีกทั้งการเติมเยอะเกินไปจะทำให้ชั้นผิวยืดออกขาดความกระชับ เมื่อเวลาผ่านไปจะคล้ายคนอ้วนที่ลดน้ำหนักครับ ผิวหย่อนลงมากกว่าเดิม โดยสามารถสรุปข้อดี – ข้อเสีย ได้ดังนี้ครับ

ปัจจัยหลักที่จะทำให้หลัง ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ เทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน สภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน เพราะแต่ละคนมีระบบการเผาผลาญไขมันที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถทำให้เปอร์เซ็นต์การติดของไขมันที่มากขึ้นได้โดยการดูแลตัวเองหลังการฉีดไขมันนั่นเองทั้งนี้ การฉีดไขมันหน้า ไม่สามารถนำไขมันของผู้อื่นมาฉีดได้ เนื่องจากร่างกายของแต่ละคน จะมีสารแอนติบอดี (Anti-Body) เพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย

ทำความรู้จักฉีดไขมันหน้าเด็ก

สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องฉีดไขมันหน้าเด็กอยู่ หมอก็มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ ต้องเท้าความก่อนเลยว่า เมื่ออายุมากขึ้น เป็นธรรมดาค่ะที่ผิวพรรณเราจะเสื่อมโทรมตามกาลเวลาและแรงโน้มถ่วงของโลก นั่นก็เพราะคอลลาเจนและอิลาสตินลดลงตามกาลเวลา ฉีด ไขมัน หน้า ราคา จึงทำให้ผิวพรรณไม่แข็งแรง ขาดความตึงกระชับ นอกจากนี้เมื่อเราอายุย่างเข้า 20 ปี Baby Fat ก็จะลดลงตามไปด้วย หลายคนสงสัยใช่ไหมคะว่า Baby Fat คืออะไร เจ้า Baby Fat ก็คือ ไขมันในชั้นผิวที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด ทำให้ใบหน้าของเรามีน้ำมีนวล มีวอลลุ่ม ผิวหน้าเต่งตึง เมื่อ Baby Fat หายไปก็จะทำให้ชั้นไขมันบางหรือฝ่อตัวลง และมีผลทำให้บางจุดบนใบหน้ายุบตัวลง เช่น หน้าผากยุบ ขมับตอบ และแก้มตอบค่ะ

จุดเด่นของการฉีดไขมันหน้า (ฺBaby Face Fat Transfer)

 • ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยเก็บเซลล์ไขมันบริสุทธิ์คุณภาพสูง ลดปัญหาไขมันสลายและไขมันตาย
 • ทีมแพทย์ เมโกะ มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
 • ปลอดภัย ห้องพยาบาลและเครื่องมือที่ใช้ทันสมัยได้มาตฐานระดับสากล
 • ทาง เมโกะ คลินิก ฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้าซึ่งสามารถวิเคราะห์บริเวณที่จะฉีดได้อย่างละเอียดและปริมาณการฉีดให้เหมาะกับใบหน้าของแต่ละคนเพื่อให้
 • ใบหน้าสวยอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ดูบวมเกินไป

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร การฉีดไขมันหน้า คือการในไขมันในร่างกายของเรามาเติมเต็มบริเวณใบหน้าของเรา ซึ่งต้องผ่านกระบวนการดูดไขมันที่ทำให้ไขมันที่ดูดออกมานั่งยังคงชีวิตอยู่ได้ ต้องมีเทคนิค และความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ที่ทำการดูดไขมัน ฉีดไขมันหน้า และสามารถฉีดเข้าสู่ใบหน้าได้อย่างสม่ำเสมอ โดยไขมันที่นำมาเติมเต็มบริเวณใบหน้า มักมาจาก ต้นแขน ต้นขา หรือหน้าท้อง ซึ่งเป็นส่วนที่มีไขมันอยู่ค่อนข้างมาก มักฉีดไขมันกันบริเวณใบหน้าเติมจุดต่างๆ เช่น หน้าผาก แก้ม คาง ใต้ตา แต่ควรเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีศัลยแพทย์เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยในการฉีดไขมันการฉีดไขมันหน้าจะต้องทำอย่างไร

การฉีดไขมันใบหน้าเป็นการนำไขมันที่ดูดออกมาจากส่วนอื่น ที่ถือว่าเป็นส่วนเกินของร่างกาย เช่น การดูดไขมันจากหน้าท้องต้นขาหรือสะโพก ก่อนจะนำมาเข้ากระบวนในการแยกย่อยเซลล์ไขมันที่ยังใช้ได้และเซลล์ไขมันที่ตายออกมาเพื่อที่จะฉีดเข้าส่วนต่างๆของร่ายกาย โดยในปัจจุบันการฉีดไขมันใบหน้าถือว่าเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากการเต็มไขมันใบหน้านั้นคือการนำเซลล์ไขมันจากร่างกายของตัวเองออกมาจึงทำให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่เกิดอาการต่อต้านจากข้างใน ซึ่งเราสามารถเติมได้ซ้ำระยะเวลา 6 เดือนถึงหนึ่งปี การฉีดไขมันนั้นจะเกิดการยุบตัวของไขมันเนื่องจากเซลล์ตาย แพทย์จำเป็นต้องเติมไขมันให้มากกว่าปริมาณที่ต้องการ เพื่อให้เซลล์ไขมันยังคงเหลือหลังจากที่ยุบลงไป

ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานไหม

การฉีดไขมัน อยู่ได้นานแค่ไหนนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้ยิ่งอายุน้อย ไขมันยิ่งติดดีกว่า อยู่ได้นานกว่าการฉีดไขมัน ฉีดไขมันหน้า ที่ไหน ดี สามารถติดทนบนหน้าได้นานตลอดไปเป็นปี ๆ ยิ่งอายุน้อยยิ่งอยู่ได้นาน เพราะความแข็งแรงหรือคุณภาพของเซลล์ไขมันก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของช่วงวัยด้วยการใช้เครื่องมือดูดไขมันที่ไม่ทำลายเซลล์ไขมันบางคลินิกใช้เครื่องดูดไขมันที่เป็นพลังงานความร้อนมาทำการการดูดเพื่อไปเติม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เซลล์ไขมันตาย ทำให้ไขมันไม่ติดหน้า และจะทำให้เราเจ็บตัวฟรี สำหรับที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราใช้เครื่องดูดไขมัน PAL ซึ่งเป็นระบบสั่น ดูดไขมันออกมาได้โดยไม่ทำลายเซลล์ไขมันให้ตายไป

ข้อเสียของการฉีดไขมัน

ข้อเสียของการฉีดไขมัน คือ ต้องฉีดในปริมาณที่มาก เพราะไขมันบางเซลล์จะมีโอกาสตายเลยทำให้ลดลงได้ ในเรื่องของการคงสภาพก็จะขึ้นอยู่กับสเต็มเซลล์ของร่างกายเราเอง ซึ่งสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่ก็ขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละคน เพราะเมื่อไรที่เราอายุมากขึ้นสภาพผิวก็จะเหี่ยวลง ส่งผลให้ไขมันใต้ชั้นผิวลดลงไปด้วย เลยต้องคอยเติมอยู่ซ้ำบ้างนั้นเอง

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ ฟิลเลอร์ (Filler) คือ การฉีดสารเติมเต็มผิว ด้วยสารไฮยาลูโรนิค แอซิด ( Hyaluronic Acid ) หรือ เรียกว่า “HA” เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนังเราจะใช้ ฟิลเลอร์ ในส่วนที่เป็นร่องลึก ที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆบนใบหน้าทำให้ร่องดูตื้นขึ้น และเป็นการเติมคอลลาเจนที่หายไป ให้กลับมาดูอิ่ม ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ได้อย่างชัดเจน ฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ

ข้อเสียของการฉีดไขมันใบหน้า

 • ต้องฉีดในปริมาณมาก คนที่น้ำหนักตัวน้อยหรือผอมมากจะไม่สามารถดูดไขมันได้
 • การสลายตัวของไขมันขึ้นอยู่กับแต่ละคน ฉะนั้นเพื่อความสมบูรณ์ของใบหน้าอาจต้องทำซ้ำสองถึงสามครั้ง
 • อายุมากขึ้น ไขมันใต้ชั้นผิวจะลดลง สภาพผิวก็จะเหี่ยวลง ดังนั้นต้องคอยฉีดซ้ำอยู่บ้าง
 • ราคาต่อซีซี ค่อนข้างสูงกว่าการฉีดฟีลเลอร์
 • การเตรียมตัวก่อนฉีดไขมันที่ใบหน้า
 • งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด 5-6 ชั่วโมง
 • บริเวณที่จะดูดไขมัน ห้ามมีบาดแผลเพราะจะติดเชื้อได้ง่าย
 • งดวิตามินต่าง ๆ
 1. ฉีดไขมันหน้า ฉีดไขมันหน้าเป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเรียกว่า ฉีดไขมันหน้าเด็ก เน้นแก้ปัญหาผิวไม่เต่งตึง เพียงแค่ฉีดไขมันเพิ่มความหนาของชั้นใต้ผิวหนังผิวก็จะกลับมาเด้งอีกครั้ง นอกจากนี้ การฉีดไขมันหน้าจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น เป็นธรรมชาติ
 2. ฉีดไขมันลดริ้วรอย ริ้วรอยเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แม้จะดูแลตนเองดี แต่ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการฉีดไขมัน นอกจากจะทำให้ชั้นใต้ผิวหนังหนาขึ้น ทำให้ผิวดูฟูขึ้น ทำให้ใบหน้าเต่งตึง เซลล์ไขมันยังช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี
 3. ฉีดไขมันหน้าผาก หากมีปัญหาหน้าผากแบน การฉีดไขมันช่วยให้หน้าผากดูนูนมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ใบหน้าเป็นรูปไข่ และยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ช่วยแก้ปัญหาขมับบุ๋มหรือตอบ
 4. ฉีดไขมันร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ร่องแก้มและร่องน้ำหมากเป็นจุด ฉีดไขมันหน้า ที่ไหนดี สำคัญที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ การฉีดไขมันจะช่วยทำให้ร่องรอยบริเวณนี้ดูจางลง ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 5. ฉีดไขมันมือ ผิวหนังมือเหี่ยวเป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยาก หากการใช้ครีมบำรุงต่างๆให้ผลที่ไม่พอใจก็สามารถใช้การฉีดไขมันช่วยแทนได้ การฉีดไขมันมือจะช่วยเติมเต็มมือทำให้ผิวไม่ยาน ส่งผลให้มือดูเด็กลง
 6. ฉีดไขมันใต้ตา ตาดูหย่อนยาน ดูลึก ไม่สดใส อาจเป็นปัญหาที่ใครหลายคนประสบเพราะนอนน้อย การฉีดไขมันใต้ตานอกจากจะช่วยให้ผิวใต้ตากลับมาสวยเด้งดังเดิมแล้ว ยังช่วยลดความหมองคล้ำใต้ตาอีกด้วย ช่วยแก้ปัญหาตาแพนด้าได้

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp

โปรโมชั่นพิเศษ

พบกับคอร์สเสริมความงาม โปรโมชั่นพิเศษ
ได้ทาง facebook แฟนเพจ
Promotion

บทความอื่นๆ